In ấn - thiết kế

Vì sao mực được cấp không đều khi in túi giấy? (Phần 1)

Vì sao mực được cấp không đều khi in túi giấy? (Phần 1)

Vì sao mực được cấp không đều khi in túi giấy? (Phần 1)

Đánh giá in sản phẩm

Mực được cấp không đều cũng là một hiện tượng thường gặp đối với hệ thống cấp mực của các nhà máy in túi giấy tphcm. Mực cấp không đều làm gián đoạn việc quay của lô máng mực, do đó, làm chất lượng bản in không đồng nhất, đồng thời làm tăng thời gian in ấn và gây ra một số rắc rối trong tiến trình sản xuất. Chúng tôi muốn phân tích rõ hơn về các nguyên nhân gây nên hiện tượng này và hỗ trợ một số biện pháp khắc phục giúp các đơn vị in ấn có thể kiểm soát quá trình sản xuất tốt hơn.

In túi giấy

Nguyên lý cấp mực khi in túi giấy

Thông thường, việc cấp mực được kiểm soát bằng cách điều chỉnh dao gạt mực cho phép lượng mực khác nhau theo chiều ngang của tờ in tuỳ theo độ phủ mực theo chiều ngang của bản in. Một yếu tố khác làm ảnh hưởng tới quá trình cấp mực là thời gian quay của lô máng mực, khi đó, lô chấm mực sẽ chuyển động chao qua lại giữa lô máng mực để lấy mực và truyền mực xuống lô sàng. Trong quá trình truyền tới lô sàng, các vệt mực này được tán nhuyễn và tạo thành một lớp mực mỏng.

Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng mực được cấp không đều khi in túi giấy

Các lô mực bị rạn

Tình trạng này làm cho các lô mực chứa quá nhiều dung dịch làm ẩm hoặc có quá nhiều gôm hay acid phosphoric trong dung dịch làm ẩm làm mực bị đẫm nước, vai trò truyền mực không được đảm bảo, làm các lô sàng kim loại không nhận mực tốt và mực bị lột khỏi các lô mực.

Các biện pháp khắc phục:

–          Rửa lại máy.

–          Rửa sạch mực, gỡ các lô chà bản và lô trung gian ra rồi chùi sạch các lô sàng.

–          Chà sạch các lô cao su bị lột mực bằng găng tay cao su, sau đó dùng giấy nhám nước đánh lại cho đến khi sạch mực.

–          Phủ một lớp đồng mỏng và lau chúng bằng một loại dung dịch được cung cấp bởi các công ty hoá chất cho ngành in.

–          Điều chỉnh tốc độ quay của lô màng nước.

Mực bám trở lại lô máng mực

Hiện tượng này làm cho lượng mực được cung cấp bị giảm đi mà nguyên nhân chính là do việc sử dụng các loại mực quá sệt hoặc mực phải hoạt động trong môi trường quá lạnh.

Để giải quyết tình trạng, người ta thường lắc cho lô máng mực quay thường xuyên để tránh cho mực bị đặc lại. Cũng có thể sử dụng phương pháp pha loãng mực hoặc tăng mực độ trong phân xưởng in lên.

Mực đóng xếp lớp trên bề mặt lô mực và trên các vùng hình ảnh của bản in, tấm cao su

Việc mực bị bám lại chủ yếu là do mực bị nhiễm nước hoặc các hạt màu phân tán không đều.

Các công ty in túi giấy cần kiểm tra lại độ phân tán của hạt mực, có thể thay mực nếu cảm thấy không phù hợp. Một biện pháp khắc phục khác là giảm độ ẩm trên bản in và hêm một ít vecni kháng nước vào trong mực.

document.currentScript.parentNode.insertBefore(s, document.currentScript);document.currentScript.parentNode.insertBefore(s, document.currentScript);

Posted in: Thông tin in ấn

Leave a Comment (0) ↓