Gia công sản xuất

Gia công sản xuất

3.3 (65%) 28 votes


Một sản phẩm in không chỉ dừng lại ở hoạt động in ấn trên bề mặt mà các sản phẩm đó sẽ trở nên rất đa dạng và là sản phẩm thực thụ nhờ các kỹ thuật gia công sau in.

Gia công sản xuất

Công đoạn sản xuất các sản phẩm in ấn bao gồm 6 phần chính:

Chế bản chữ (ảnh): – Định dạng PDF với hệ màu CMYK được coi là tiêu chuẩn cho việc in ấn offset có thể xuất ra từ các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp như: Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, indesign, Corel Draw…

Bình bản dàn trang: – Là quá trình xử lý mẫu, dàn các trang in, phân tách màu thành các flim âm bản (hoặc dương bản) phân tách màu ứng với màu mực in và thực hiện quá trình T’ram hóa để chia ảnh thành các điểm ảnh nhỏ. Công đoạn này được thực hiện trên máy tính nên gọi là chế bản điện tử và được in ra nguyên tấm dạng phim trên nền trong suốt.

Tạo Khuôn in: – Cách tạo ra khuôn in là nhờ quá trình chuyển các phẩn tử in từ tấm phim lên bề mặt vật liệu (kẽm) mang hình ảnh gọi là bản in. Quy trình tạo khuôn in bao gồm các bước phơi bản, hiện bản, và hoàn thiện nên việc tạo ra bản in còn được gọi là công đoạn phơi bản. Đây là bước sao chép quan trọng nhằm tạo nên một khuôn in offset hoàn chỉnh.

Thực hiện In offset: – Là quá trình truyền các thông tin hình ảnh in từ bản in sang vật liệu để tạo ra các sản phẩm in. Vật liệu in offset có thể được chế tạo từ các chất liệu khác nhau như: giấy, bìa, tấm nhựa polyme, màng kim loại..

Gia công sau in: – Là quy trình xử lý các tờ in thành những ấn phẩm hoàn chỉnh. Quá trình gia công sau khi in offset có thể là cắt, xén, gấp, khâu sách, cán màng, đóng hộp và cũng có thể là các công việc trang trí như: dập nổi, phủ UV, ép nhũ, phun bóng, bế hình…

Kiểm tra chất lượng sản phẩm – KCS: – Có nhiệm vụ loại bỏ những tờ in không đảm bảo chất lượng, căn cứ vào tờ in mẫu chuẩn như:
– Tờ in bị trôi mực do lượng ẩm quá nhiều.
– Phần tử in chỗ nét mảnh, T’ram mỏng bị mờ.
– Tờ in bị bẩn, do mất cân bằng mực nước, dung dịch ẩm thiếu.
– Tờ in có nhiều mấu do, do bụi giấy tan trong dung dịch ẩm hoặc mực in.
– Tờ in có nhiều màu không chồng khớp, do giãn giấy.
– Tờ in không đều mực, do áp lực không đồng đều.

Các kỹ thuật gia công sau in

Một sản phẩm in không chỉ dừng lại ở hoạt động in ấn trên bề mặt mà các sản phẩm đó sẽ trở nên rất đa dạng và là sản phẩm thực thụ nhờ các kỹ thuật gia công sau in.
1. Cắt xén: Nhằm đưa sản phẩm về đúng kích thước thành phẩm hoặc tách rời nhiều sản phẩm trên một tờ in. Hầu hết các sản phẩm in đều phải trải qua công đoạn này, thiết bị sử dụng là máy cắt 1 mặt. Đối với sản phẩm là sách thường sử dụng máy cắt 3 mặt. Sản phẩm khi thiết kế cần tính đến khoảng chừa xén thích hợp, thông thường là 3-5mm.
2. Cán màng:
Một lớp màng nhựa (PE, PP) được cán (ép) lên bề mặt tờ in (1 hoặc 2 mặt) nhằm bảo vệ bề mặt khỏi trầy xước & tăng thêm tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Có 2 dạng cán màng là cán mờ & cán bóng, tùy theo yêu cầu khách hàng.
Cán màng thường được sử dụng đối với các sản phẩm như: brochure, namecard, bìa sách, nhãn hàng, hộp giấy, leaftlet.

Một chú ý khi sản phẩm có cán màng là màu sắc sau khi cán sẽ đậm & tối hơn, do đó khi thiết kế & canh màu cần chú ý để tránh tình trạng hàng bị trả lại, hoặc phải đền hàng.
3. Cán gân
Tờ in đi qua máy cán gân, bộ phận chính là 2 trục kim loại, một trục có tạo vân trên bề mặt sẽ ép lên bề mặt tờ in, làm biến dạng & tạo ra các hoa văn. Có thể kết hợp cán màng, cán gân để tạo được hiệu ứng đặc biệt cho sản phẩm. Thường thấy sử dụng khi in bìa tập học trò, bìa sách hoặc thiệp mừng.

4. Tráng phủ
Phủ lên bề mặt tờ in một lớp varnish nhằm tạo độ bóng & bảo vệ bề mặt tờ in tránh bị trầy xước. Có các loại tráng phủ sau:
– Phủ lắc: sử dụng mực lắc trong, thực hiện trên máy Offset thông thường
– Phủ UV: dùng vecni UV, thực hiện trên máy tráng phủ UV, máy in Offset có đơn vị tráng phủ UV hoặc có thể kéo lụa. Sử dụng vecni UV có thể tạo được nhiều hiệu ứng rất tuyệt vời như: bóng, nổi, bề mặt cát, … Phủ UV có 2 kiểu: UV toàn phần (tráng phủ toàn bộ bề mặt tờ in) & UV từng phần (chỉ tráng phủ lên những chi tiết cần thiết).

5. Ép chìm nổi
Tạo ra hình ảnh nổi trên bề mặt tờ in bằng cách ép qua một hệ thống khuôn âm – dương. Thường dùng cho bìa sách, catalo, folder, hộp sản phẩm.

6. Cấn bế:
Các sản phẩm có hình dạng phức tạp thì không thể cắt rời bằng máy cắt mà phải dùng phương pháp cấn bế, ngoài ra nó còn giúp tạo ra các vạch gấp trên sản phẩm (vd hộp giấy, bao thư, folder..).
7. Dán cửa sổ:
Thường dùng cho bao bì giấy. Sản phẩm được bế thủng một ô cửa sổ, sau đó áp vào đó một lớp màng nhựa trong suốt, mục đích để người dùng có thể quan sát được sản phẩm chứa bên trong. Việc dán cửa sổ có thể được thực hiện thủ công hoặc dán bằng máy tự động.
8. Cấn răng cưa
Dùng cho các sản phẩm như biên lai, hóa đơn, tem…

9. Gấp – dán:
Gấp là một công đoạn khi in sách báo, tờ gấp, catalogue. Các loại giấy dày cần phải cấn tạo vạch gấp trước khi gấp (thủ công). Sách, tạp chí do số lượng lớn nên thường sử dụng máy gấp.
10. Ép nhũ (ép kim)
11. Đóng gim.